Kết quả nổi bật của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Bắc Quang 06 tháng đầu năm 2019

17/07/2019 00:00 149 lượt xem

thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, trong 06 tháng đầu năm 2019, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Bắc Quang đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cấp ủy huyện giao và tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nghị quyết của Đảng và chương trình hành động của tổ chức mình có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

MTTQ và các đoàn thể, đã thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội; chất lượng hoạt động của các Hội nghệ nhân dân gian, hội đặc thù ngày càng được nâng lên. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp với các các tổ chức chính trị xã hội huyện tổ chức giám sát tại 07 xã trên địa bàn huyện, bao gồm: Tiên Kiều; Vĩnh Hảo; Việt Hồng; Đức Xuân; Hữu Sản; Liên Hiệp; Hùng An; Chỉ đạo Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 và tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc huyện Bắc Quang lần thứ XX, nhiệm 2019 – 2024; Thẩm định hỗ trợ làm 01 nhà đại đoàn kết thôn Thíp (Xã Vô Điếm), 01 nhà đại đoàn kết tại thôn Tân Hùng (xã Hùng An). Thực hiện tốt công tác vận động thành lập các mô hình phát triển kinh tế24; vận động được 296 hộ đạt nhà sạch, vườn đẹp; Vận động thành lập được 07 mô hình "Nuôi giun Quế" khép kín tại xã Đồng Tiến và Quang Minh; thành lập và ra mắt được 02 mô hình "Nhóm cha mẹ chăm sóc con từ 0-8 tuổi" và "Nhóm tiết kiệm và vay vốn thôn bản" tại xã Việt Vinh với 55 thành viên tham gia (Số tiền tiết kiệm được 5 triệu đồng đã cho các thành viên trong nhóm vay). Thành lập được 01 CLB "Khiêu vũ hiện đại" tại xã Tân Quang, với 12 thành viên tham gia;thành lập 01 tổ phụ nữ liên kết "Trồng cây thanh long và nuôi gia súc, gia cầm" tại thôn Đồng Hương - xã Đồng Yên với 10 thành viên tham gia; thành lập được 01 mô hình "Trồng nấm sạch" tại thôn Bế Chiều -xã Quang Minh với 06 hộ gia đình tham gia; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức, tiếp nhận nguồn quyên góp, ủng hộ của tập thể và cá nhân trên địa bàn huyện ủng hộ kinh phí để mua 141 xuất quà tặng tân binh lên đường nhập ngũ với tổng trị giá 56,4 triệu đồng; thực hiện Chương trình dịch vụ ủy thác từ Ngân hàng CSXH được Hội LHPN triển khai thực hiện, với tổng dư nợ là 108.301 triệu đồng; tỷ lệ nợ quá hạn là 0,05%. Việc sử dụng vốn vay có 1.170 hộ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo được tiếp cận vay, đã có 218 hộ gia đình hội viên, phụ nữ được vay vốn đã thoát nghèo; Chỉ đạo kế hoạch kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân, hoạt động quỹ Hỗ trợ nông dân và Dịch vụ ủy thác Ngân hàng CSXH; các nhóm nông dân cùng sở thích; các hộ sản xuất kinh doanh giỏi; Chỉ đạo triển khai rà soát, lựa chọn sản phẩm Cam (Cam Vinh) để đề nghị xây dựng nhãn hiệu tập thể hàng hóa nông sản; Tổ chức, duy trì tốt 14 Tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Dịch vụ ủy thác Ngân hàng CSXH; Quản lý Quỹ HTND. Kết nạp mới 135 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có 11.360 hội viên; số hội viên là đảng viên là 1.576 đảng viên. Tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia thực hiện có hiệu quả nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” và quỹ "Tình thương công đoàn”; tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, gặp mặt, tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Trao tặng 85 xuất quà cho 85 đoàn viên trị giá 61,5 triệu đồng, trao kinh phí hỗ trợ làm nhà Mái ấm công đoàn cho 4 đoàn viên với số tiền là 140 triệu đồng. Triển khai hưởng ứng cuộc thi viết tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển”, đã có hơn 3.000 bài dự thi; Thành lập mới được 01 CĐCS doanh nghiệp (Công ty TNHH chè Biên Cương), kết nạp mới 41 đoàn viên, giới thiệu được 25 quần chúng ưu tú cho đảng bồi dưỡng, đồng thời kết nạp mới được 13 đồng chí đứng trong hàng ngũ của Đảng; Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, tạo cơ chế thuận lợi để tuổi trẻ học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; chỉ đạo thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; tổ chức thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Bắc Quang lần thứ VIII, giai đoạn 2019-2024; chỉ đạo tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTNVN huyện Bắc Quang lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024; Triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2019 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng”; ra quân chương trình “Tình nguyện mùa Đông năm 2018 và Xuân tình nguyện năm 2019”; tổ chức Lễ phát động “Tháng Thanh niên hưởng ứng Tết trồng cây - Ngày Đoàn viên năm 2019”; tổ chức chương trình tập huấn chuyển giao KHKT; phối hợp tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện; Tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy trong đoàn viên, thanh niên huyện Bắc Quang năm 2019.28 . Tổ chức kỷ niệm 40 năm chương trình gặp mặt tọa đàm các nhân chứng lịch sử và các Cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của tổ quốc giai đoạn từ năm 1979-1989. Các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao với nhiều hoạt động thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

C.T.V